Chiến thuật viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ đạt điểm tối đa
06/12/2016

Chiến thuật viết đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ đạt điểm tối đa

 

 

Cấu trúc đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi thpt quốc gia có nhiều thay đổi. Thời gian thi từ 180 phút giảm xuống còn vẻn vẹn 120 phút, dung lượng bài viết nghị luận xã hội rút gọn từ 600 chữ còn 200 chữ viết sao cho đủ ý, bố cục rõ ràng không lan man tránh  mất điểm. Đề đọc hiểu và nghị luận xã hội có sự tích hợp theo hướng vận dụng cao. Điều này gây ra không ít lo lắng băn khoăn trong khi làm bài của các em học sinh.

Thầy Trịnh Quỳnh – tác giả của bộ ba chiến thuật ôn thi thpt Quốc gia đã chia sẻ những bí quyết trên cả tuyệt vời để đọc nhanh viết gọn.

Đề bài:

Đánh giá đời sống của mỗi người cao hay thấp hãy nhìn vào thời gian nhàn rỗi của họ. Có người làm việc “đầu tắt mặt tối” không có lấy chút nhàn rỗi. Có người phung phí thời gian ấy vào cuộc nhậu nhẹt triền miên. Có người biết dùng thời gian ấy để phát triển chính mình. Phải làm sao để mỗi người có thời gian nhàn rỗi và biết sử dụng hữu ích thời gian ấy là một vấn đề lớn của xã hội có văn hóa. Đánh giá đời sống một xã hội cũng phải xem xã hội ấy đã tạo điều kiện cho con người sống với thời gian nhàn rỗi như thế nào. Công viên, bảo tàng, thư viện, nhà hát, nhà hàng, câu lạc bộ, sân vận động, điểm vui chơi…là những cái không thể thiếu. Xã hội càng phát triển thì những phương tiện ấy càng nhiều, càng đa dạng và càng hiện đại. Xã hội ta đang chăm lo các phương tiện ấy nhưng vẫn còn chậm, còn sơ sài, chưa có sự quan tâm đúng mức, nhất là ở các vùng nông thôn. Thời gian nhàn rỗi chính là thời gian của văn hóa và phát triển. Mọi người và toàn xã hội hãy chăm lo thời gian nhàn rỗi của mỗi người.

(Theo Hữu Thọ, Ngữ văn 11 nâng cao,

Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2011, tr.94)

ĐỌC HIỂU

Câu 1. Đoạn trích trên chủ yếu sử dụng thao tác lập luận nào?

Câu 2. Nêu ngắn gọn nội dung của đoạn trích.

Câu 3. Tại sao thời gian tác giả lại khẳng định: Đánh giá đời sống của mỗi người cao hay thấp hãy nhìn vào thời gian nhàn rỗi của họ.

Câu 4. Anh chị hãy nêu ít nhất 3 biện pháp để sử dụng thời gian nhàn rỗi của bản thân một để phát triển chính mình?

NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

Hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói được nêu trong bài thơ ở phần đọc hiểu: Thời gian nhàn rỗi chính là thời gian của văn hóa và phát triển.

Bước 1:

Làm bài đọc hiểu theo phương thức thông thường khi đi thi.

Bước 2:

So sánh kết quả bài làm với sơ đồ tư duy đọc hiểu. Lời giải trong bộ ba chiến thuật hoàn toàn bằng sơ đồ tư duy giúp HS soi chiếu so sánh với đáp án để làm ngắn gọn, đủ ý mà vẫn đạt tối đa.

 

thoi-gian-ranh-roi-1

Bước 3:

Hoàn thành sơ đồ tư duy trống với 4 luận điểm chính (giải thích, phân tích, bàn luận, bài học), có thể đặt ra các câu hỏi trong chiến thuật 5W1H (What? Why? Who? How?)

 

thoi-gian-ranh-roi-3

Bước 4:

 

Bổ sung ý hoàn thiện sơ đồ cá nhân. Sử dụng lời văn, có thể thêm 1 dẫn chứng để bài làm giàu hình ảnh và thuyết phục hơn.

Sơ đồ tư duy nghị luận xã hội ngắn gọn vừa vặn 200 chữ theo yêu cầu đề bài là cách thức tối ưu để viết ngắn gọn mà vẫn đủ ý, không lặp ý, bố cục rõ ràng, tách bạch các thao tác lập luận.

Hình ảnh minh họa trong sơ đồ đặc biệt sinh động, mang tính biểu tượng, khơi gợi tư duy 2 bán cầu não, không chỉ tối ưu khả năng ghi nhớ mà còn giúp tìm ý hệ thống ý logic.

Học sinh có thể trình bày lại đoạn văn bằng miệng, thuyết trình trước lớp, trao đổi theo cặp hoặc tự trình bày cá nhân. Với sơ đồ tư duy mỗi bạn học sinh sẽ có một đoạn văn theo phong cách riêng không giống nhau nhưng vẫn đảm bảo những yêu cầu nội dung, kỹ năng của đề bài

Dưới đây là một đoạn văn minh họa:

thoi-gian-ranh-roi-2

Trong cuộc sống bộn bề của công việc, ai ai cũng cần phải có nhu cầu nghỉ ngơi thư giãn. Thời gian rảnh rỗi là khoảng thời gian không dành cho học tập và công việc. Người xưa có câu: Nhàn cư vi bất thiện nghĩa là nhàn rỗi rất vô bổ, có thể dẫn đến những tệ nạn có hại. Nhưng xét về mặt tích cực, nhàn rỗi  với những hình thức thư giãn lại thể hiện chính nền văn hóa và sự phát triển của đất nước đó. Câu nói khuyên chúng ta nên đưa ra những lựa chọn văn hóa để thời gian nhàn rỗi không trở nên vô nghĩa. Thời gian cuối tuần và những khi rảnh rỗi họ có thật nhiều sự lựa chọn khác nhau: có thể ngồi nhâm nhi chút cà phê và đọc sách, đánh cờ, đi bộ thư giãn ở công viên, thăm vườn bách thú đến bảo tàng nhà hát hay các câu lạc bộ. Xã hội nào càng phát triển thì những hình thức thư giãn kể trên ngày càng nhiều. Những thú vui của chúng ta khi rảnh rỗi thể hiện chính văn hóa của bản thân. Có những người tiêu tốn thời gian của mình vào những việc vô bổ như nghiện game online. Không chỉ game online, Facebook cũng đang là một “món ăn tinh thần” gây nghiện cực lớn trong giới trẻ Việt. Trong một khảo sát của trang web GlobalWebIndex vào tháng 10/2014, Việt Nam đứng thứ 10 trong top 10 nước nghiện Facebook nhất thế giới. Những thứ đó không những không giúp ta phát triển mà nó còn đưa ta vào con đường của những sai lầm của mù quáng không thể bứt ra được, và nó còn làm nền văn hóa của đất nước tụt hậu với sự kìm hãm của các tệ nạn xã hội. Ngược lại nếu con người ta có thói quen đọc sách, vui chơi khám phá, hòa mình vào chăm sóc thiên nhiên, thì tâm hồn con người ta trở nên nhẹ nhàng thanh thoát, có thời gian bên gia đình, chăm sóc gia đình sẽ gắn kết tình cảm các thành viên hình thành nên một tổ ấm một tế bào tốt của xã hội góp phần xây dựng xã hội văn minh, văn hóa.

 

 

Lời kết.

Để đạt điểm giỏi 8, 9 điểm trong bài thi thpt Quốc gia, HS phải nắm vững kỹ năng đọc nhanh, viết gọn đạt tối đa 5/5 điểm ở phần đọc hiểu và nghị luận xã hội này. Phần nghị luận văn học giúp bạn nổi bật và phân hóa.

Ngoài sơ đồ tư duy học sinh còn có thể tham khảo thêm các chiến thuật khác để làm bài đọc hiểu, nghị luận xã hội trong cuốn bộ ba chiến thuật do thầy Trịnh Quỳnh biên soạn.

Để đạt điểm giỏi 8, 9 điểm trong bài thi thpt Quốc gia, HS phải nắm vững kỹ năng đọc nhanh, viết gọn đạt tối đa 5/5 điểm ở phần đọc hiểu và nghị luận xã hội này. Phần nghị luận văn học giúp bạn nổi bật và phân hóa.

Ngoài sơ đồ tư duy học sinh còn có thể tham khảo thêm các chiến thuật khác để làm bài đọc hiểu, nghị luận xã hội trong cuốn bộ ba chiến thuật do thầy Trịnh Quỳnh biên soạn.

 

Thầy cô và các bạn đã có thể mua bộ ba chiến thuật đang trong đợt giảm giá 31% tại địa chỉ sau (ấn nút đỏ thêm vào giỏ hàng, đăng nhập fb và điền địa chỉ để nhận sách tại nhà): http://bit.ly/nghi-luan-van-hoc
http://bit.ly/nghi-luan-xa-hoi-1
http://bit.ly/nghi-luan-xa-hoi-2

Mọi thắc mắc đăng ký có thể gọi vào hot line hỗ trợ mua sách 24/24 là 1900-6035

 

dsc_8689-copy

HỌC KHÔN NGOAN MÀ KHÔNG GIAN NAN